ดูผู้ชายอย่างไร ว่าใครรักจริงหวังแต่ง

12 Feb 2018

อาจารย์จรุงกุล บูรพวงศ์

 

บทความนี้ขอเสนอจิตวิทยาเพื่อคุณผู้หญิงโดยเฉพาะสักนิดค่ะ แต่คุณผู้ชายถ้าเข้ามาแล้วอย่าเพิ่งปิดหน้าต่างไปไหน เพราะอ่านไว้ไม่เสียหลาย และสำหรับใครที่ยังไม่มีความคิดที่จะออกเรือนเร็วๆ นี้ ท่านก็อาจจะอ่านเผื่อเพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง หรืออ่านดูว่าตรงกับประสบการณ์ของท่านเพียงใด หรืออ่านไว้เผื่ออนาคตก็ได้ค่ะ

 

ก่อนอื่นก็ขอมีข้อตกลงอย่างหนึ่งก่อนนะคะว่า เราจะพูดถึงการใช้เหตุใช้ผล ใช้ความคิดพิจารณาในเรื่องที่เราชอบเรียกกันว่าเป็นเรื่องของ “หัวใจ” คุณผู้อ่านคะ จะซื้อโทรศัพท์มือถือสักเครื่อง รถยนต์สักคัน หรือบ้านสักหลัง เรายังคิดแล้วคิดอีก สืบค้น แสวงหาข้อมูล กลัวว่าจะเสียเงินเสียทอง เสียเวลาทุ่มเทไปเปล่า ๆ กับสิ่งที่ไม่คุ้มค่า ดังนั้นคุณผู้อ่านคงไม่รังเกียจการพิจารณาคู่รักของเราด้วยสมองด้วยเหตุด้วยผลนะคะ

 

 

การจะดูผู้ชายว่าคนไหนรักจริงหวังแต่งนั้น จะเริ่มดูที่สัญญาณอันตรายบางประการดังนี้ค่ะ

 

หลังจากที่คบกันมาระยะหนึ่งแล้ว เขายังเอ่ยถึงสิ่งต่าง ๆ ด้วยสรรพนามบุรุษที่หนึ่ง “ผม” แทนที่จะเป็น “เรา” เขาพูดถึงอนาคต สิ่งที่ “ผม” จะทำ สถานที่ ๆ “ผม” อยากจะไป ข้าวของเครื่องเรื่อนเครื่องเสียงที่ “ผม” กะจะซื้อ และอาจจะรวมถึงผู้หญิงประเภทที่ “ผม” ชอบด้วย!

 

เมื่อคุณผู้หญิงเห็นสัญญาณการเอ่ยถึงสิ่งต่าง ๆ ด้วยคำว่า “ผม” แทนที่จะเป็น “เรา” เช่นนี้บ่อย ๆ แล้วละก็ เตรียมทำใจไว้นะคะ หรือคุณจะหาโอกาสปฏิเสธคำชวนให้ “ไปเป็นเพื่อนผม” อย่างนั้นอย่างนี้ ซะเลยก็ไม่เลวค่ะ

 

นอกจากนี้ ถ้าเวลาเขาอยู่กับคุณ เขาแสดงความสนใจผู้หญิงอื่นบ่อย ๆ หรือ “ขอ” ให้คุณเปลี่ยนแปลงรูปโฉมชนิดไม่ธรรมดาสำหรับคุณ เช่น เปลี่ยนสีผม ทำจมูก ดูดไขมัน ลดเอว เพิ่มอก เจาะสะดือ สักลวดลาย เป็นต้น ก็อาจส่งสัญญาณบ่งบอกว่าคุณน่าจะกำลังเป็นตุ๊กตาของเล่น เพราะฉะนั้น เปิดโอกาสให้กับคนอื่นที่จะรักโดยที่คุณเป็นตัวคุณเองดีกว่าค่ะ

 

ผ่านมาสองหัวข้อ จะเห็นแล้วว่าสัญญาณต่าง ๆ นั้นอาจเป็นสิ่งที่สังเกตเห็นได้ไม่ยาก ไม่ต้องให้ใครมาบอกก็ได้ แต่บางครั้ง เราไม่อยากรับรู้ เรามัวไปเชื่อว่า “เรื่องของหัวใจ คิดมากไปจะไม่โรแมนติก”แต่คุณผู้อ่านคะ การดำเนินชีวิตไปตามอำเภอใจอย่างไร้เหตุผล มักให้ความสุขระยะสั้น แต่นำไปสู่ทุกข์มหันต์ในระยะยาว เรามาเป็นคนหูตาสว่างกันดีกว่าค่ะ

คุณผู้หญิงคะ สัญญาณอันตรายที่สังเกตไม่ยากว่าเขาไม่หวังแต่งประการต่อมาคือ หากคุณคบหาคู่รักของคุณมาเป็นเวลาพอสมควรแล้ว เขายังไม่เคยแนะนำให้คุณรู้จักญาติสนิทมิตรสหายของเขาเลย มีอาการอ้ำอึ้งบ่ายเบี่ยง หรือเปลี่ยนหัวข้อสนทนาเมื่อคุณถามถึงเพื่อนฝูง พ่อแม่พี่น้องของเขา หรือเขาอาจจะเล่าให้ฟัง แต่ไม่เคยชวนคุณไปทำความรู้จักเลย น่าสังเกตนะคะ

นอกจากนี้ สัญญาณที่น่าคิดอีกประการหนึ่งคือ คุณมักสงสัยเสมอว่า สุดสัปดาห์นี้ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์นี้ เขาและคุณจะมีรายการไปไหนทำอะไรด้วยกันหรือไม่ และคุณต้องเป็นฝ่ายคอยให้เขาติดต่อมา คุณตกอยู่ในความกำกวมนี้บ่อย ๆ หรือเขามักนัดคุณอย่างกะทันหัน กระชั้นชิด ติดต่อคุณในนาทีสุดท้าย และคุณต้องหลอกตัวเองบ่อย ๆ ว่า “เขางานยุ่ง” “เขาเรียนหนัก” “เขาญาติเยอะ” “เขาแคร์เพื่อน” หรือแม้กระทั่ง “เขาขี้ลืม” ลักษณะนี้เป็นไปได้ไหมคะว่า เขาไม่ได้จัดให้คุณมาก่อน หรือไม่ได้จัดให้คุณมีความสำคัญในลำดับต้น ๆ ในชีวิตของเขา

 

คุณผู้หญิงคะ ในความสัมพันธ์เมื่อคุณและคู่รักคบหากันมานานพอสมควรแล้ว หากทุกครั้งที่คุยโทรศัพท์กัน เขาจบท้ายด้วยประโยค “วันหลังผมจะโทร.มาใหม่นะ” หรือ “แล้วผมจะโทร.มาคุยนะ” เป็นปกติวิสัยเช่นนี้แล้ว ก็มักส่งสัญญาณว่าเขาคงปล่อยให้คุณคอยเคว้งคว้างไปเรื่อย ๆ เขาคงไม่หวังจะแต่งกับคุณ หรือเขาอาจจะไม่ใช่ผู้ชายประเภทที่หวังจะแต่งกับใครทั้งนั้น

 

เราได้ทราบกันแล้วถึงสัญญาณหรือพฤติกรรมของชายคู่รัก ที่ทำให้คิดได้ว่าถ้าคบกันต่อไปน่าจะเป็นการสิ้นเปลืองเวลาและตัวเราไปเปล่า ๆ เพราะเขาคงไม่หวังแต่งกับเรา และอาจจะไม่ยอมแต่งกับใครทั้งนั้น ผู้ชายประเภทนี้เป็นอย่างไรบ้าง เราจะดู และจำแนกว่าแตกต่างจากผู้ที่รู้จักรอคอย ต้องการดูใจกันให้รอบคอบได้หรือไม่

 

 

ลักษณะทั่ว ๆ ไปของผู้ไม่มีวันรักจริง อาจสรุปได้เป็นประเภทต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 

ประเภทแรก ผู้ชายชอบพิชิต เขาสนใจการเอาชนะใจสาว ๆ ไปเรื่อย ๆ เท่านั้น การอยู่กับผู้หญิงคนเดียวคนเดิมจะน่าเบื่อสำหรับเขา เขาจะใช้กลเม็ดเด็ดพราย เทคนิควิธี ต่าง ๆ นานา เพื่อพยายามให้คุณใจอ่อนแล้วยอมเขา แต่ขณะอยู่ด้วยกันคุณจะรู้สึกเหมือนเขาไม่ได้อยู่กับคุณ และไม่นานเขาก็จะไล่ล่าหาเป้าหมายใหม่ ๆ ต่อไป นอกจากนี้คุณอาจจะพบว่า เขาหว่านเสน่ห์ให้กับสาว ๆ หลาย ๆ คนในเวลาเดียวกันด้วย

 

ประเภทที่สอง ผู้ชายหลงตัวเอง เขาพูดเกี่ยวกับตัวเองตลอดเวลา แค่คุณทนฟังเขา คุณก็เป็นคู่สนทนาที่ดีในสายตาเขาแล้ว เขาไม่สนใจที่จะรู้จักคุณอย่างจริงจัง เขามองว่าตัวเองสำคัญมาก คุณจะพบว่าเขาเดินนำหน้าคุณอยู่สองสามก้าวเสมอ เขาจะพาคุณไปในที่ ๆ จะมีคนพบเห็นเขาหรือเขาจะได้พบปะคนมาก ๆ เขามักสั่งอาหารและเครื่องดื่มโดยไม่ถามความเห็นของคุณ เขาห่วงใยดูแลตัวเองเป็นอย่างดี พิถีพิถันในการเลือกเสื้อผ้าอาภรณ์ เขามักจะหวังแต่ง แต่เป็นแต่งเนื้อแต่งตัว แต่งผมแต่งเล็บ แต่ไม่ได้แต่งกับคุณค่ะ

 

ประเภทที่สาม ผู้ชายทุ่มเท เขาทุ่มเทให้กับงาน ชีวิตเขามีกำหนดการ ระบบระเบียบลงตัว ไม่มีที่ว่างสำหรับคุณหรือใคร ๆ เขามีเป้าหมายที่สูงส่ง และตั้งมาตรฐานไว้สูงลิบ เขามีความสุขแล้วที่จะอยู่กับงาน เขามักจะบอกผู้อื่นว่าเขาต้องการพบคนที่ถูกใจแต่ไม่มีเวลา และเขาก็ไม่มีโอกาสสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดสนิทสนมกับใครจริง ๆ เขาอาจสนใจผู้ที่จะสามารถมาดูแลคอยอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตเขา แต่เขาก็จะรักและ “แต่งกับงาน” ของเขาต่อไป

 

ประเภทที่สี่ ผู้ชายอีกประเภทหนึ่งที่ไม่หวังแต่ง คือ ผู้ที่ติดสิ่งต่าง ๆ ค่ะ คุณผู้หญิงคะ ถ้าคู่รักของคุณ “ติดเหล้า” “ติดยา” “ติดพนัน” “ติดเกม” อนาคตเขาคงจะไม่ติดใจหวังแต่งกับคุณ มีแต่โอกาสจะติดคุกติดตะรางค่ะ เขาตกเป็นทาสของสิ่งที่เขาติด ยากที่คุณจะได้เข้าไปอยู่ในหัวใจเขา กรณีนี้รวมถึง “ติดแม่” ด้วยนะคะ

 

ประเภทที่ห้า ผู้ชายช้ำ ผู้ชายช้ำคือผู้ชายที่เลิกกับภรรยาหรือคู่รักเก่าแล้ว หรือหลอกคุณว่าเลิกแล้ว หรือยืนยันกับคุณว่ากำลังจะเลิก ในกรณีที่เขายังไม่ได้หย่าร้างอย่างเป็นทางการ แม้จะแยกกันอยู่มาเป็นเวลานานแล้ว คุณก็ไม่เห็นเขาริเริ่มดำเนินการตามกฎหมายแต่อย่างใด เขาพูดถึงคนรักและความรักในอดีตให้คุณฟังบ่อยมาก อาจจะเป็นเรื่องเดียวที่เขาพูดถึงด้วยซ้ำ คุณอดไม่ได้ที่จะรู้สึกว่าเขายัง “ตัดไม่ขาด” และอาจกลับไปคืนดีกันใหม่ได้ทุกเมื่อ เขาพร่ำพรรณนาว่าเขาไม่ได้เป็นฝ่ายผิด เขาน่าสงสาร เขาต้องการคนที่จะเข้าใจเขา รู้ใจเขา เห็นอกเห็นใจเขา แต่เขายังไม่พร้อมที่จะ “แต่งใหม่” เขาขอให้คุณรอจนกว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย และ…ทุกอย่างก็ไม่เคยเรียบร้อย หรือระหว่างความพยายามเยียวยาแผลหัวใจให้กับคู่รักประเภทชายช้ำของคุณ ไม่ช้าไม่นานต่อมา คุณอาจจะเริ่มพบว่าเขามีพฤติกรรมแปลก ๆ ถี่ขึ้น ๆ เช่น ผิดเวลา ขอยกเลิกนัด หรือหายหน้าหายตาไปเป็นช่วงนาน ๆ เมื่อคุณพยายามซักไซ้ไล่เรียง เขากลับขอให้คุณระบุว่า คุณต้องการพบเขาเดือนละกี่ครั้ง วันอะไรบ้าง ตราบใดที่คุณไม่เรียกร้อง “เกินเหตุ” เขาก็จะยังคงไปมาหาสู่ แต่ขออย่ามาพูดเรื่อง “แต่ง ไม่แต่ง เลิก ไม่เลิก” ให้เขาได้ยิน ก็เขาไม่หวังแต่งซ้ำแต่งซ้อนจริง ๆ นี่คะ

 

 

ผู้ชายที่น่าคบหาใกล้ชิดสนิทสนมมีลักษณะอย่างไร?

 

ผู้ชายที่รักจริงหวังแต่ง จะมองว่าคุณเป็นส่วนที่เติมเต็มให้กับชีวิตเขา ทำให้เขารู้สึกครบถ้วน รู้สึกสมบูรณ์ขึ้น เขาจะเล่าความในใจลึก ๆ ของเขาให้คุณฟัง คุณจะเป็นผู้รับรู้ความหวัง ความฝัน และความกลัวของเขา และเขาจะมีคุณอยู่ในแผนชีวิตของเขาอย่างอัตโนมัติ คุณไม่ต้องกังวลสงสัยอีกต่อไปว่า สุดสัปดาห์นี้ วันหยุดนักขัตฤกษ์นี้ จะมีแผนการอะไรกับเขาหรือไม่ คุณจะไม่ต้องเฝ้าคอยว่าเมื่อใดโทรศัพท์จะดัง เพราะคุณจะรู้ และคุณมีความมั่นใจที่เกิดจากความรู้สึกดี ๆ ในน้ำเสียงของเขาเมื่อคุณเป็นฝ่ายโทรไป

 

ผู้ชายที่รักจริงหวังแต่ง เขาจะแนะนำคุณกับครอบครัว ญาติสนิทมิตรสหายของเขา สังคมก็นับเขาและคุณว่าเป็นคู่กัน คุณได้รับเชิญไปงานต่าง ๆ ของทางบ้านเขา คุณรู้สึกมั่นคงในการเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเขา

 

ผู้ชายที่รักจริงหวังแต่ง จะปฏิบัติต่อคุณอย่างอบอุ่น ทั้งต่อหน้าและลับหลังผู้อื่น เขาไม่กลัวที่จะแสดงความรู้สึกที่เขามีต่อคุณ เขาพาคุณเข้าไปหาคนรู้จักที่บังเอิญพบกันในสถานที่ต่าง ๆ เขาให้เกียรติคุณ และแนะนำคุณอย่างถูกต้องเหมาะสมด้วยน้ำเสียงชัดถ้อยชัดคำ คุณและเขาสนับสนุนประคับประคองซึ่งกันและกัน เขาจะอยู่เคียงข้างคุณ ร่วมทั้งทุกข์และสุข ไม่เป็นนินจาเดี๋ยวผลุบเดี๋ยวโผล่

 

ท้ายที่สุด หากทั้งคุณและคู่รักกำลังอยู่ในจังหวะของชีวิตที่เหมาะเจาะ พร้อมที่จะ “ออกเรือน” โอกาสที่รักแท้จะลงเอย สมหวัง ได้ “แต่งกัน” ก็สูงขึ้นค่ะ

 

 


 

 

บทความจากสารคดีทางวิทยุรายการจิตวิทยาเพื่อคุณ – วิทยุจุฬาฯ FM 101.5 MHz

โดย อาจารย์จรุงกุล บูรพวงศ์

คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

แชร์คอนเท็นต์นี้